Nguyễn Thế Sơn và Nhà mặt phố- 15 Nov 2012

SGTT.VN – Những năm 1990, Hà Nội và TP.HCM còn ít khói bụi, ồn ào và không biển hiệu quảng cáo, làm du khách nước ngoài ngỡ ngàng và thích thú. Chỉ 20 năm sau, bộ mặt hai nơi này đã hoàn toàn thay đổi, ngập tràn các biển hiệu quảng cáo đủ kích thước, đèn và dây điện chằng chịt, đường phố luôn tắc nghẽn và không khí đặc quánh bụi cùng chất thải.

Là một nghệ sĩ gốc Hà Nội, Nguyễn Thế Sơn quan tâm nhiều đến đời sống đô thị, trước hết từ sự thay đổi bộ mặt đường phố hàng ngày, sau đó là thay đổi về lối sống và tâm tính của cư dân qua sự tác động của quá trình phát triển đô thị. Anh phát triển sáng tác của mình theo nhiều ý tưởng xoay quanh chủ đề này, cũng như luôn thể nghiệm nhiều cách thức trình bày nghệ thuật, đặc biệt chú trọng sử dụng nghệ thuật đa phương tiện. Ban đầu là dùng ảnh và trình chiếu trong vài triển lãm năm 2005, 2007 về cây cối và ánh sáng, thuần tuý là cảm giác về cái nhìn trong nhiếp ảnh. Loạt tranh lụa sau đó từ 2008 – 2010 về những ngôi nhà ống liền kề năm, sáu tầng lênh khênh thường thấy ở Hà Nội, hệ thống dây điện và loa phường được vẽ trên những khổ lụa kéo dài hoặc thẳng đứng như khổ tranh trục quyển Trung Hoa.

Trưng bày Nhà mặt phố lần này tại viện Goethe Hà Nội (9 – 23.3) theo hai phương án: một là loạt ảnh chụp các biển đèn neon quán karaoke và nhà hàng cao tầng ban đêm được in trên giấy xuyến chỉ theo công nghệ in siêu mịn của Đức, hai là những tấm ảnh chụp dọc những ngôi nhà mặt phố với mặt tiền biển hiệu quảng cáo lớn nhưng được in, cắt và trổ để làm thành dạng nổi khối phù điêu theo từng lớp người – cây – nhà trong ảnh, một kỹ thuật do nghệ sĩ tự sáng tác và đặt tên là ảnh phù điêu.

Có thể nhận thấy ảnh hưởng nhất định từ ngôn ngữ pop art cũng như gợi ý trào lưu nhiếp ảnh dàn dựng (staged photography) khởi xướng từ Wang Qingsong (Trung Quốc), nhưng sáng tạo của Thế Sơn là đáng kể khi đưa ra một hình thức mới mẻ trong việc sử dụng nhiếp ảnh, cũng như mối quan tâm lâu dài của nghệ sĩ về một chủ đề có tính xã hội cao.

T. Văn

Comments are closed.