“8m2” chở giấc mơ đổi đời của 8 nông dân- Báo Nông nghiệp VN

Sau nửa thế kỉ vật lộn, vẫn còn nhiều mảnh đời phải quay quắt trong 8 mét vuông dành cho 8 người.

8m2 chở giấc mơ đổi đời của 8 nông dân

Cùng với một tiêu đề thật ngắn gọn nhưng chứa ẩn nhiều ý tứ, tác phẩm nghệ thuật nhiếp ảnh phù điêu của Họa sĩ Nguyễn Thế Sơn – Giảng viên Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam (ĐHMTVN) đang được triển lãm tại Nhà Văn Hóa trường ĐHMTVN đã diễn tả một không gian sống ngột ngạt, chật cứng của những người công nhân ở Khu CN Bình Dương.

8 con người sống trong 8m2. Những người nông dân đã rời bỏ ruộng đồng lên thành phố tìm một giấc mơ đổi đời.

Hàng trăm mảnh đời với hàng trăm ngàn lý do đã cùng tụ tập về đây cùng sống chung trong những căn nhà trọ vài mét vuông bên cạnh những khu công nghiệp sản xuất ngày đêm không ngừng nghỉ. Những khu công nghiệp được mệnh danh là những đầu tàu trong công cuộc Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đã miệt mài vận hành nghót nghét 20 năm.

Họ- những người công nhân bất đắc dĩ đang sống cuộc sống không thuộc về họ. Họ có thể thu lại những gì từ sự đánh đổi và đặt cược đó?

Đến với tác phẩm nhiếp ảnh phù điêu “8m2” người xem có thể thử “sống”, hòa quyện người công nhân trong KCN thông qua không gian xóm trọ được tái tạo sinh động như thật.

Nghệ sĩ Thế Sơn muốn ghi lại những góc nhỏ nhặt nhất trong cái không gian sống chật hẹp đó,  mượn hình ảnh những đồ vật sinh hoạt thường ngày của họ để tự chúng cất lên tiếng nói.

Theo anh, 8 m2 đã từng là một tiêu chuẩn, một chỉ tiêu tối thiểu về không gian ở của một đầu người được quy định từ những ngày còn bao cấp hay lâu hơn nữa nó là con số được áp dụng triệt để trong chiến dịch “cải tạo nhà cửa”  từ sau năm 1954.

Giờ đây, sau nửa thế kỉ vật lộn vẫn còn nhiều mảnh đời phải quay quắt trong 8 m2, nhưng không phải là 8m2 một đầu người mà 8 m2 cho cả 8 đầu người…

KIÊN CƯỜNG

Comments are closed.