Chiêm nghiệm Hà Nội qua “Thay hình đổi mặt”- Báo quốc tế

Mảnh đất Hà Nội trải qua chiều dài hơn 100 năm lịch sử sẽ được tái hiện sinh động qua Triển lãm của 2 nghệ sĩ, nhà nghiên cứu Nguyễn Thế Sơn và Trần Hậu Yên Thế.

TIN LIÊN QUAN
chiem nghiem ha noi qua thay hinh doi mat M6 và “Đêm nhiệt đới” tại Hà Nội
chiem nghiem ha noi qua thay hinh doi mat Đêm Hà Nội, Huế qua góc nhìn Pháp

Đóng vai trò là những nhà biên niên sử để lưu giữ lại những kí ức về Hà Nội – một bảo tàng sống, Nguyễn Thế Sơn và Trần Hậu Yên Thế đã tiến hành nhiều dự án nghiên cứu về những biến chuyển trong đời sống đô thị với những đổi thay về kiến trúc của những ngôi nhà nơi đây. Tiếp tục dự án dài hơi ấy, hai nghệ sĩ đã quyết định thực hiện dự án mới là Triển lãm “Thay hình đổi mặt” nhằm mang đến cho khán giả cái nhìn đa chiều về những thay đổi trên mặt tiền của những khu tập thể xuất hiện từ thời bao cấp.

chiem nghiem ha noi qua thay hinh doi mat
Một hình ảnh về Hà Nội trong triển lãm. (Nguồn: BTC)

Kỉ niệm về Hà Nội với mỗi người có thể là tiếng tàu điện leng keng, là hương hoa sữa nồng nàn, là tiếng rao đêm của bà bán bánh khúc… Nhưng với những người con đã sống ở đây từ những năm tháng bao cấp, hẳn không thể quên tuổi thơ gắn liền với khu tập thể cũ, với những bức tường vàng, cầu thang nhỏ hẹp.

“Nhà tập thể” đã xuất hiện như một biểu tượng cho cuộc sống mới, cho bộ mặt hiện đại, nếp sống mới đầy tự hào của người dân. Mô hình này đã hình thành và kéo dài suốt hơn nửa thế kỉ nay với bao đổi thay về hình dạng, cấu trúc qua từng thời kì lịch sử và phát triển của đô thị. Khi đến với không gian của “Thay hình đổi mặt”, công chúng sẽ được suy ngẫm về những đổi thay và để được tìm về “kí ức tập thể” của Hà Nội ngày hôm qua.

Nguyễn Thế Sơn sinh năm 1978 tại Hà Nội và tốt nghiệp Trường đại học Mỹ thuật Hà Nội chuyên ngành hội họa năm 2002. Năm 2008, anh bắt đầu theo học cao học chuyên ngành nhiếp ảnh nghệ thuật tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Từ năm 2000, Thế Sơn đã làm nhiều triển lãm cá nhân và đã nhận được những phản hồi tích cực từ khán giả qua các tác phẩm như “Nhà mặt phố”, “Nhà tây biến hình”… Bằng các phương thức thể hiện khác nhau như hội họa, nhiếp ảnh hay nghệ thuật sắp đặt, Nguyễn Thế Sơn đã bóc tách từng lớp lịch sử đô thị, cho khán giả hiểu hơn về số phận của mỗi ngôi nhà, góc phố Hà Nội.

Sinh năm 1970, Trần Hậu Yên Thế là họa sĩ, nhà nghiên cứu Mỹ thuật và Giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Năm 2013, anh cùng nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn tổ chức triển lãm “Nhà tây biến hình”. Trong triển lãm này, anh đã tập trung phân tích những biến chuyển trong đời sống đô thị cùng những đổi thay về kiến trúc của các ngôi nhà. Từ năm 1988, anh đã rong ruổi khắp các con phố, ngõ nhỏ của Hà Nội để chụp ảnh, ghi chép và phỏng vấn các gia đình. Vào tháng 12/2013, anh cho ra mắt cuốn sách “Song xưa phố cũ” dưới sự tài trợ của văn phòng UNESCO.

Triển lãm kéo dài từ 23/9 – 5/11 tại Trung tâm văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội).

Comments are closed.