Giới thiệu sách và triển lãm “Hà Nội – Lạc lối & Tìm thấy”

Khai mạc và Giới thiệu sách: 18:00, thứ ba 15/04
Triển lãm: 09:00 – 19:00, 16/04 – 18/05/2014
Tại Viện Goethe

Hãy để mình lạc lối giữa những cát bụi của đô thị ngàn năm tuổi. Thông qua 5 góc nhìn và 5 ống kính khác nhau, cuốn sách ảnh mới nhất do Thing Asian Press xuất bản với tựa đề “Hà Nội – lạc lối & tìm thấy” khắc họa “những buồn vui trong từng con ngõ nhỏ giữa lòng Hà Nội”. Nhân dịp ra mắt cuốn sách, Viện Goethe và các tác giả hân hạnh triển lãm một số bức ảnh chọn lọc từ tác phẩm.

Đến với triển lãm, người xem sẽ bước vào những không gian sống cất giấu trong những con ngõ nhỏ; được chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật sắp đặt phơi bày thiên nhiên Hà Nội; được tìm hiểu những kiến trúc độc đáo tích lũy và phát triển qua nhiều thế kỷ, cùng với những thiết kế đồ họa đã trở thành một phần không thể thiếu của phong cảnh đô thị; được quan sát người Hà Nội thưởng thức những bữa ăn ngay trên hè phố, lẫn vào dòng chảy hoang dã của giao thông đô thị với những hối hả mưu sinh, những công việc đã tồn tại từ bao đời nay và cả những ngành nghề mới đang tạo nên những đổi thay cho thành phố.

Hãy ngắm nhìn sự hồ hởi của những chàng trai đang bay trên ván trượt, những cô gái sành điệu với những hình săm và trang phục jean xanh thiết kế trang nhã, vẻ đẹp của những gương mặt mang trên mình dấu ấn của tuổi tác với những sắc thái được định hình qua nhiều thập niên vất vả. Khi đã tận mắt chiêm ngưỡng những bức hình, đã lật giở từng trang giấy láng bóng của cuốn sách, bạn sẽ muốn được một mình lạc lối giữa thành phố này, để kiếm tìm những nơi chốn tạo nên một Hà Nội của riêng bạn – một lãnh địa rất đỗi riêng tư như phần thưởng dành cho những ai biết cách để thành phố đón mình vào lòng.

 

TIỂU SỬ NGHỆ SỸ

exhibition lost and found hanoi 4

Nguyễn Thế Sơn là một nghệ sỹ Việt Nam có tên tuổi trong giới nghệ thuật với những quan sát sâu sắc và mang tính phản biện về những thay đổi đang diễn ra trong môi trường đô thị trong suốt một thập kỷ qua. Thế Sơn sáng tác trên nhiều chất liệu nghệ thuật, từ tranh lụa, video art, nhiếp ảnh, phù điêu ảnh, đến sắp đặt nhiếp ảnh. Anh sở hữu bằng Thạc sỹ Nghệ thuật của Học viện Mỹ thuật Trung ương Bắc kinh (CAFA – Central Academy of Fine Arts), hiện đang giảng dạy tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam, từng tham gia triển lãm, cũng như hướng dẫn nhiều Workhop tại Việt Nam và các nước khác.

exhibition lost and found hanoi 3

Elizabeth Rush là một nhà văn, một nhiếp ảnh gia và đã từng vượt qua biên giới cùng với những kẻ buôn lậu gia súc ở Bangladesh, từng xây nhà cùng với những người dân xóm liều ở Lima, từng đặt chân lên những công trình bị bỏ hoang ở ngoại thành Hà Nội, và từng tham gia hoạt động nghệ thuật trình diễn không chính tắc (underground) tại Yangon, Myanmar. Nhiếp ảnh của cô sử dụng công nghệ truyền thống (analog) thuần túy: một chiếc máy Canon F1 với những cuộn phim Provia. Các tác phẩm của cô đã từng xuất hiện trong nhiều dự án và triển lãm như Granta, Orion, Le Monde Diplomatique, Frieze, Asian Geographic, Global Oneness Project, v.v. Tới đây, cô sẽ xuất bản cuốn sách “Still Lifes from a Vanishing City” (Thành phố đang biến mất nhưng sự sống vẫn tồn tại) với nhà xuất bản Things Asian Press.

exhibition lost and found hanoi 2

Matthew Dakin: Với khát khao mãnh liệt mong tìm hiểu cội rễ Việt, Matthew Dakin lên đường đến Đông Nam Á để rồi bị mê hoặc bởi vẻ thanh tao nguyên sơ của Hà Nội và quyết định ở lại, gắn bó với mảnh đất này từ năm 2002. Tác phẩm của Matthew, dù ở hình thức kiến trúc, tranh chân dung, hay nhiếp ảnh mỹ thuật, luôn là sự tìm tòi khám phá, nắm bắt một Việt Nam năng động với sức quyến rũ say đắm lòng người.

exhibition lost and found hanoi 5

Maika Elan là nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh tài liệu và thời trang, chủ yếu sử dụng máy ảnh Lomo – loại máy ảnh ưu thích của những người theo trường phái truyền thống. Dự án nhiếp ảnh tài liệu mang tên The Pink Choice của cô từng giành giải nhất hạng mục Các Vấn đề Đương đại trong cuộc thi Nhiếp ảnh World Press Photo năm 2013. Viện Goethe từng tổ chức triển lãm cá nhân đầu tiên của cô năm 2012.

exhibition lost and found hanoi 6

Aaron Joel Santos: Sinh tại New Orleans, Aaron Joel Santos sống ở Việt Nam từ cuối năm 2007. Các tác phẩm nhiếp ảnh của anh mô tả những nét mới lạ và vẻ đẹp trong cuộc sống thường ngày ở Đông Nam Á, một vẻ đẹp lạ lùng mà tưởng như vẫn có thể nắm bắt được, một thế giới vừa tuyệt diệu, vừa kỳ cục, vừa xa lạ, vừa thân quen. Các tác phẩm của Aaron từng được ấn hành với một số tên tuổi lớn nhất trong ngành in, và những chặng hành trình của anh đến với những miền đất trong khu vực địa lý này đều được ghi lại trên nhiều tờ báo và tạp chí trên toàn thế giới.

Comments are closed.