Hà nội- một bảo tàng sống- QĐND online

Thứ bảy, 25/04/2015 | 8:59 GMT+7

“Hà Nội – Một bảo tàng sống”

QĐND – Thứ sáu, 24/04/2015 | 19:32 GMT+7

QĐND Online – Ngày 24-4, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ) đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm ảnh “Hà Nội – Một bảo tàng sống”. Đây là một trong những hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa khu phố cổ Hà Nội do Ban quản lý Phố cổ Hà Nội tổ chức.

Đông đảo nguời dân đến tham quan triển lãm ảnh “Hà Nội – Một bảo tàng sống”.

“Hà Nội – Một bảo tàng sống” là tên triển lãm của nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn – Giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, gồm hai bộ tác phẩm: “Tôi đi tìm ngôi nhà chung” và “Nhà tây biến hình”.

Với “Tôi đi tìm ngôi nhà chung” khán giả sẽ được chiêm ngưỡng các bức ảnh và tìm hiểu sâu về các ngôi đình thờ tổ nghề trong 36 phố phường Hà Nội. Còn với “Nhà tây biến hình”, điều đặc biệt không phải là những bức ảnh chụp đơn thuần mà là những bức ảnh phù điêu, giống như hình 3D về những ngôi nhà kiến trúc kiểu Pháp đã bị thay đổi theo thời gian.

Theo nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn: “Hà Nội là thành phố có một lịch sử hình thành và phát triển rất lâu đời. Nhìn vào những dấu hiệu đứt gãy, những âm hưởng còn sót lại của một Hà Nội xưa pha trộn cùng với các biểu tượng, hình ảnh của thời đại mới khiến tôi có cảm giác như đang lần đọc các lớp lịch sử của đô thị. Vì vậy tôi nghĩ Hà Nội giống như một bảo tàng sống, lưu trữ đầy đủ cả ký ức của quá khứ và nhịp sống của hiện tại đang đổi thay từng ngày từng giờ”.

Ngoài ra, Ban quản lý phố cổ Hà Nội còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật và trưng bày triển lãm tại các điểm di tích với những nội dung khác nhau như: Giới thiệu hiện vật cổ trong đời sống Việt (tại Ngôi nhà di sản 87 Mã Mây); giới thiệu nghề hoàn kim (tại Đình Kim Ngân 42 – 44 Hàng Bạc); giới thiệu sản phẩm lụa trong đời sống Việt (tại Đình Đồng Lạc 38 Hàng Đào).

Triển lãm diễn ra từ ngày 24-4 đến ngày 24-5.

Tin, ảnh: THU HƯƠNG

Comments are closed.