Hành trình sáng tạo cô đơn của những “nghệ sĩ dưới hầm”-Xây dựng

http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/van-hoa-the-thao/hanh-trinh-sang-tao-co-don-cua-nhung-nghe-si-duoi-ham.html?fbclid=IwAR3rZYGIgwvSvPGwrYAOmDjQCMQlT3_t-zUZ9hbWc7JpC46w5N1dq11_CVg

Câu nói trên của Nhà giám tuyển, họa sĩ Nguyễn Thế Sơn đã mở màn cho buổi chiếu phim tài liệu và ra mắt catalog Dự án nghệ thuật trong không gian nhà Quốc hội vào tối ngày 7/1 tại AgoHub, 12 Hòa Mã, Hà Nội.

AgoHub – điểm đến quen thuộc của cộng đồng kiến trúc – xây dựng – nghệ thuật.

Cuối tháng 12/2018, không gian nghệ thuật đương đại độc đáo dưới hầm nhà Quốc Hội chính thức mở cửa đón khách tham quan. Dự án được thực hiện bởi 15 nghệ sĩ với 22 tác phẩm nghệ thuật đương đại thuộc nhiều thể loại như: Sắp đặt chuyển động, sơn mài, nhiếp ảnh phù điêu, trúc chỉ… đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo du khách đến thăm.

Hơn 500m chiều dài của 3 đường hầm trong nhà Quốc hội, được phủ kín những tác phẩm đa dạng về chất liệu. Phản ánh những góc nhìn mới mẻ của nghệ thuật đương đại đối với những giá trị di sản văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật dân tộc.

Bộ phim tài liệu được công chiếu tái hiện gần 4 tháng hoạt động sáng tạo liên tục của những nghệ sĩ dưới hầm của nhà Quốc hội cùng những chia sẻ chân thành về khó khăn và thử thách, áp lực khi phụ trách một dự án quan trọng.

Toàn cảnh buổi công chiếu.

Nhà Giám tuyển, họa sĩ Nguyễn Thế Sơn xúc động chia sẻ: “Những lao động của nghệ sĩ đương đại như chúng tôi được cộng đồng quốc tế công nhận và biết tới nhiều hơn là ở Việt Nam. Dự án này là cơ hội để những nghệ sĩ thực hành nhiều khi đơn độc ở những con đường riêng lẻ có cơ hội làm việc cùng nhau, tương tác với nhau, tạo ra các tác phẩm “để đời”.

Họa sĩ Nguyễn Oanh Phi Phi chia sẻ: “Phải nói thật sự rằng không gian trong đường hầm là một không gian cực kỳ khó và dự án có quy mô rất lớn, mang tính lâu dài. Phải làm sao để tác phẩm của mình tương tác được với các tác phẩm của hơn 16 nghệ sĩ khác một cách hòa hợp mà không làm hỏng những người bên cạnh là một trong những khó khăn lớn nhất đối với tôi”.

Họa sĩ Nguyễn Thế Sơn ký tặng Catalog “Dự án nghệ thuật đường hầm nhà Quốc hội” (AgoHub)

Kết thúc buổi chiếu phim, là lễ ra mắt catalog “Dự án nghệ thuật đường hầm nhà Quốc hội” như một món quà tri ân tới tất cả các nghệ sĩ đã tham gia dự án cũng như những khán giả quan tâm tới nghệ thuật đương đại Việt nam.

Phạm Thị Chiên
(Học viện Báo chí và Tuyên truyền)

Comments are closed.