Nghệ thuật trong lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022-vtv1

https://vtv.vn/van-hoa-giai-tri/nghe-thuat-trong-le-hoi-thiet-ke-sang-tao-ha-noi-2022-20221117133742247.htm

VTV.vn – “Mơ Tiên”, “Diêu Tiên”, “Tiên Rồng” là tên của 3 trong 8 chuỗi không gian nghệ thuật tại triển lãm thuộc khuôn khổ của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022.

Triển lãm có tên “Hồn nhiên như cô tiên” và sử dụng hình tượng Tiên nữ xuyên suốt kết nối các tác phẩm. Đặc biệt nghệ thuật khi kết hợp với công nghệ cũng tạo ra những sản phẩm độc đáo. Triển lãm đã chứng minh sự sáng tạo không có giới hạn và những chất liệu tưởng như cũ vẫn có thể mới hơn qua đôi tay và khối óc của những người nghệ sĩ.

Tại triển lãm, những em bé 4 và 6 tuổi có thể tương tác với trò chơi. Đó là tác phẩm kết hợp nét hiện đại với không gian sắp đặt Game 3D Air Skylen của nhóm nghệ sĩ Quang Lâm.

Họa sĩ Lâm Ngọc Quang chia sẻ: “Tôi kết hợp công nghệ với sáng tạo để làm một chiếc bản đồ to với chi tiết đòi hỏi nhiều công nghệ. Kết hợp hàng không và đô thị, mình sẽ thấy Hà Nội phát triển và thiếu cây cối. Nghệ thuật cần cho người ta tỉnh hơn”.

Nghệ thuật trong lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 - Ảnh 1.

Cũng từ không gian này mở ra những tác phẩm tác phẩm nghệ thuật đương đại được lấy cảm hứng từ chất liệu di sản và lịch sử.

“Ngày xửa ngày xưa” là tác phẩm làm từ giấy dó, diễn tả những câu chuyện cổ tích luôn tồn tại trong thế giới tuổi thơ của mỗi người.

Cuộc gặp gỡ xưa và nay của tác giả Xuân Lam gồm 36 chiếc đèn lồng lấy cảm hứng từ tranh dân gian, Đông Hồ, Hàng Trống. Tác phẩm là sự kết hợp kĩ thuật vẽ chì của hội họa với dải chuyển màu đặc trưng của đồ họa.

Đặc biệt tổ hợp triển lãm hình tượng tiên nữ ở nhiều thể loại. Nhà giám tuyển Nguyễn Thế Sơn chia sẻ: “Triển lãm này chủ yếu hướng tới những nghệ sĩ Gen Z, để thấy được dòng chảy của hình tượng tiên trong nghệ thuật đương đại”.

Nghệ thuật trong lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 - Ảnh 2.

Triển lãm “Hồn nhiên như cô tiên” như cuộc đối thoại với văn hóa truyền thống của Việt Nam của thế hệ hệ nghệ sĩ. Đồng thời là cách thực hành sáng tạo trong nghệ thuật theo hướng liên ngành, gắn không gian thực tế.

Comments are closed.