Nhà mặt phố Hà nội xuất hiện tại Bắc Kinh (vietnamnet)- 7 July 2012

http://vietnamnet.vn/vn/van-hoa/79427/-nha-mat-pho–ha-noi-xuat-hien-tai-bac-kinh.html

Sau khi gây chú ý tại Hà Nội cách đây không lâu, những tác phẩm độc đáo của Nguyễn Thế Sơn về “Nhà Mặt Phố” Hà Nội thời kỳ sau đổi mới tiếp tục chu du đến Bắc Kinh. “Nhà Mặt Phố” được trưng bày tại bảo tàng của Học viện Mỹ thuật Trung ương Bắc Kinh, trong khuôn khổ triển lãm các tác phẩm tốt nghiệp thạc sỹ.

Khi đến Hà Nội, ngay lập tức có hai điều đặc biệt gây ấn tượng đối với du khách phương Tây: giao thông hỗn tạp và quảng cáo tràn lan.

 

“Nhà Mặt Phố” Hà Nội

Những tấm bảng, pa-nô, áp-phích, băng-rôn quảng cáo.., và tất nhiên tối đến là những biển hiệu với ánh đèn đủ màu sắc chuyển động nhấp nháy chạy lên chạy xuống khắp mặt tiền các tòa nhà, khiến người đi đường rối trí.
 

“Nhà Mặt Phố” Hà Nội tại Bảo tàng học viện Mỹ thuật Trung ương Bắc Kinh

Tương tự như thông điệp về sự xâm lăng văn hóa bởi các hình thức thương mại và quảng cáo – mà cuốn sách nổi tiếng “No Logo” từng đề cập, triển lãm “Nhà Mặt Phố” cũng đặt ra câu hỏi, liệu ai sẽ để mắt tới sự soán ngôi về thị giác của không gian thành phố?

Đây là một phần trong chương trình thạc sỹ của Nguyễn Thế Sơn tại Học viện Mỹ thuật Trung ương Bắc Kinh, Viện thiết kế, khoa Nhiếp ảnh. Sau khi được triển lãm tại Hà Nội và tháng 3/2012, đến tháng 7, “Nhà Mặt Phố” tiếp tục trưng bày tại bảo tàng của Học viện Mỹ thuật Trung ương Bắc Kinh, trong khuôn khổ triển lãm các tác phẩm tốt nghiệp thạc sỹ.

Triển lãm tại Học viện Mỹ thuật Trung ương Bắc Kinh. Góc của Nguyễn Thế Sơn được ghi hình ở phút thứ 6.
(Lưu ý: phần đầu của triển lãm có những hình ảnh có thể gây sợ hãi).

Nhiếp ảnh gia lấy đề tài từ những tấm biển quảng cáo và bằng công nghệ kỹ thuật số, anh sắp đặt chúng thành những dãy phố. Người nghệ sỹ này sử dụng phương pháp in ấn độc đáo trên giấy xuyến chỉ và bồi trên lụa tạo thành một sự kết hợp hấp dẫn giữa kỹ thuật truyền thống và hiện đại.

Tác giả bên cạnh những bức ảnh của mình (chụp tại Bắc Kinh)

KVT – cây bút nước ngoài chuyên viết bình luận nhận định: “Tôi sẽ lưu ý theo dõi nếu Sơn tiếp tục cuốn biên niên sử của anh về sự phát triển của đô thị. Đây là một nghiên cứu xã hội học tuyệt vời – và cũng là một tuyên bố hay về nghệ thuật. Sẽ rất thú vị khi quan sát xem xu hướng nào sẽ xảy ra trong vòng 3 năm nữa. Có lẽ chúng ta sẽ được nhìn thấy các building thực sự lộ diện.”

Sau Bắc Kinh, “Nhà Mặt Phố” sẽ đến Hồng Kông.

Vân Sam

Comments are closed.