Suy ngẫm về giá trị của đình làng

(GD&TĐ) – Ngày 20/9 tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm Đối thoại với đình làng. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án Nghiên cứu, sưu tầm, quảng bá và phát huy những giá trị đặc sắc của di sản văn hóa đình làng vùng Châu thổ Bắc Bộ Việt Nam do Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam thực hiện.

Một góc của triển lãm

Đối thoại với đình làng đặt ra các câu hỏi mang tính phản biện về các vấn đề liên quan đến di sản đình làng như sự xuống cấp của di sản, sự cần thiết trong việc bảo vệ các giá trị di sản, hay tôn vinh những nét đẹp của di sản văn hóa dân tộc trong cuộc sống đương đại.

Với ý nghĩa là nền tảng văn hóa của mỗi quốc gia, di sản là “tài sản” quý mà các thế hệ trước để lại cho thế hệ sau, những giá trị ấy không chỉ mang ý nghĩa về văn hóa dân tộc mà còn mang ý nghĩa lịch sử, giáo dục, thẩm mỹ rất cần được khai thác và phát huy trong cuộc sống hiện đại.

Bằng các loại hình nghệ thuật khác nhau, triển lãm đặt ra các câu hỏi mang tính phản biện về các vấn đề liên quan đến di sản đình làng như sự xuống cấp của di sản, sự cần thiết trong việc bảo vệ các giá trị di sản, hay tôn vinh những nét đẹp của di sản văn hóa dân tộc trong cuộc sống đương đại. Các tác phẩm nghệ thuật thể hiện quan điểm, cách nhìn, lối nghĩ của người nghệ sĩ ở khía cạnh nhân văn qua đó tạo những ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng, góp phần vào sự phát triển chung của xã hội.

Tác giả Nguyễn Thế Sơn bên các tác phẩm của mình

Nói về tác phẩm tham gia triển lãm của mình, TS Nguyễn Thế Sơn – Giảng viên Đại học Mỹ thuật Hà Nội – cho biết: “Mục tiêu của tôi là ghi lại sự biến đổi của mặt tiền một cái đình. Tôi đã chụp ảnh được 71 trong tổng số 74 đình mà tôi biết. Thực tế khi nghiên cứu tôi thấy chỉ còn lại 1/3 trong số những đình này còn nhìn thấy hình đình, còn 2/3 bị biến dạng rất nhiều. Không những bị biến dạng mà còn bị biến mất và bị thay thế bằng nhiều công trình kiến trúc khác”.

Song song với triển lãm, tọa đàm học thuật về Vai trò của nghệ thuật đương đại trong việc bảo vệ di sản (diễn ra vào hồi 14.30 ngày 24/9) và hoạt động giáo dục nghệ thuật và di sản với sự tham gia của sinh viên trường mỹ thuật, cùng ấn phẩm Nghệ thuật đương đại và di sản sẽ đóng góp vào sự thành công của Dự án Nghiên cứu, sưu tầm, quảng bá và phát huy những giá trị đặc sắc của di sản văn hóa đình làng vùng châu thổ Bắc Bộ Việt Nam của trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

Triển lãm diễn ra từ 20/9 đến 4/10 tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam (Số 42 Yết Kiêu, Hà Nội).

Comments are closed.