Tiếp nhận các tác phẩm nghệ thuật trưng bày tại Nhà Quốc hội-kinh tế và đô thị

http://m.kinhtedothi.vn/tiep-nhan-cac-tac-pham-nghe-thuat-trung-bay-tai-nha-quoc-hoi-330196.html?fbclid=IwAR2kaD2CkLwUAVXQ_F03MTcTNnufSLvb2W8YPA9Sd1uqPkww6hwVVxFmmMg

Kinhtedothi – Chiều 19/11, Văn phòng Quốc hội phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức Lễ tiếp nhận các tác phẩm nghệ thuật trưng bày tại Nhà Quốc hội.

 Các đại biểu và nghệ sĩ chụp hình lưu niệm.

Tới dự chương trình có: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, các đồng chí Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, Bí thư Thành ủy Thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải,Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc, cùng các đồng chí đại diện Thường trực Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội; các đồng chí lãnh đạo TP Hà Nội.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc tiếp nhận các tác phẩm nghệ thuật tại đường hầm Nhà Quốc hội từ Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Hồ Hạ.
 Các đại biểu tham quan, nghe giới thiệu về các tác phẩm tại khu trưng bày khảo cổ học tầng hầm Nhà Quốc hội. Ảnh: Hồ Hạ.

Cách đây 4 năm, công trình Nhà Quốc hội hoàn thành, đưa vào sử dụng vào kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII. Mặc dù đã hoàn chỉnh về kiến trúc, trang thiết bị, đảm bảo cho mọi hoạt động của Quốc hội và đã có những không gian nghệ thuật phục vụ tham quan, giáo dục công chúng song vẫn chưa thực sự hoàn chỉnh. Từ ý tưởng, chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, từ sự quan tâm, giúp đỡ của các đồng chí Lãnh đạo TP Hà Nội mà trực tiếp là đồng chí Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, sự đồng hành của các nhà tài trợ, sự nỗ lực của 15 nghệ sĩ với hơn 100 trợ lý kỹ thuật và những người thợ lành nghề của TP Hà Nội và các tỉnh Thái Bình, Thừa Thiên – Huế, các tác phẩm nghệ thuật tại đường hầm Nhà Quốc hội đã hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 64 năm ngày Giải phóng Thủ Đô và chào mừng khai mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

 Các đại biểu tham quan, nghe giới thiệu về các tác phẩm tại khu trưng bày khảo cổ học tầng hầm Nhà Quốc hội. Ảnh: Hồ Hạ.

Những tác phẩm đa dạng về chất liệu đã phủ kín hơn 500 mét dài trong không gian lớn, thiết kế theo địa hình của 3 khu vực đường hầm Nhà Quốc hội. Lấy ý tưởng sử dụng cách tiếp cận đa dạng các hình thức nghệ thuật đương đại, 15 nghệ sĩ của dự án đã dùng các tác phẩm của mình như một nỗ lực đối thoại và phản ánh cách nhìn sáng tạo với những giá trị di sản văn hoá nghệ thuật và kiến trúc trong suốt bề dày của lịch sử dân tộc.

 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tặng Bằng khen của UBND TP Hà Nội cho các họa sỹ và nhà tài trợ dự án

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Mặc dù chưa chính thức đưa vào sử dụng song sự mới mẻ, tính sáng tạo, sự hòa quyện của không gian nghệ thuật với tổng thể kiến trúc, trang trí của Nhà Quốc hội đã thu hút được nhiều sự quan tâm, ngợi khen của các đồng chí Lãnh đạo Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội và những ai có dịp ghé thăm. Văn phòng Quốc hội cũng đã có kế hoạch đưa không gian nghệ thuật này vào điểm đến đầu tiên của tuyến tham quan Nhà Quốc hội trong thời gian tới. Cùng với đó là việc tăng cường quản lý, sử dụng nhằm phát huy cao nhất giá trị của các tác phẩm nghệ thuật và tạo thêm một điểm du lịch của TP Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

Nhân dịp này, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc gửi lời cám ơn sự quan tâm, chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội; cám ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội và cá nhân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; cám ơn các nhà tài trợ, các hoạ sĩ, các tập thể, cá nhân đã chung sức hoàn thành xuất sắc dự án đúng tiến độ và bảo đảm chất lượng tác phẩm cao nhất.

 Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tặng Bằng khen của Văn phòng Quốc hội cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện dự án. Ảnh: Hồ Hạ.

Tại Lễ tiếp nhận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tặng quà lưu niệm cho Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc; ghi nhận và cảm ơn những đóng góp của lãnh đạo TP trong việc thực hiện dự án. Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã tặng Bằng khen cho các họa sỹ và nhà tài trợ dự án. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã trao quà lưu niệm cho các họa sỹ. Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tặng Bằng khen của Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện dự án.

Comments are closed.