Triển lãm “Ống thở” – giao thoa tinh hoa kiến trúc nhà ống với nghệ thuật đương đại- dân việt

https://danviet.vn/trien-lam-ong-tho-giao-thoa-tinh-hoa-kien-truc-nha-ong-voi-nghe-thuat-duong-dai-20200610151239451.htm

Ngày 6/6, triển lãm “Ống thở” đã được khai mạc với tác phẩm của nhóm 16 nghệ sĩ, lấy cảm hứng từ những ngôi nhà ống tại Hà Nội với mặt tiền hẹp và sâu hun hút.

 Bình luận 0

Theo tư liệu địa chính Hà Nội, vào suốt thời kì đô thị hóa nửa đầu thế kỉ 20 (1885-1995) đã hình thành 30.000 thửa đất hình ống. Khu phố cũ có hình dạng tự nhiên còn khu phố mới có kích thước tiêu chuẩn với 25m chiều sâu và mặt tiền từ 4-6m. Theo từng tiến trình lịch sử, diện tích của những thửa đất hình ống tăng lên gấp bội cùng với sự tăng diện tích của Hà Nội. Trong từng giai đoạn, diện tích những khu đất ấy lại tiếp tục được chia nhỏ hay sáp nhập lại, công năng cũng được biến hóa linh hoạt theo những biến cố và đặc biệt là toàn cầu hóa.

Trong không gian nhà ống giữa lòng thủ đô hoa lệ, 16 nghệ sĩ đã đưa nghệ thuật đương đại vào để tương tác với nền kiến trúc đặc biệt đó. Qua quá trình tìm hiểu lịc sử, nghiên cứu địa thế, khám phá những nét độc đáo của ngôi nhà ống VUUV trên con phố Bà Triệu, các nghệ sĩ đã sáng tác và trưng bày những tác phẩm nghệ thuật vô cùng độc đáo.

Triển lãm “Ống thở” - giao thoa tinh hoa kiến trúc nhà ống với nghệ thuật đương đại - Ảnh 1.

Các nghệ sĩ trong nhóm tác giả triển lãm chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc

Một ngôi nhà ống sâu hun hút trên thửa đất hết sức phổ biến đã được các nghệ sĩ cải tạo trong gần một tháng với hơn 20 tác phẩm, tạo nên không gian nghệ thuật đương đại hấp dẫn. Những gương mặt sáng tạo nên triển lãm lần này là những nghệ sĩ đã tham gia các dự án nghệ thuật công cộng Phùng Hưng, Phúc Tân. 

Điểm độc đáo của triển lãm lần này là các nghệ sĩ đã đến nghiên cứu công trình nhà ống, sáng tạo tác phẩm của mình ngay trên nền kiến trúc ấy. Các tác phẩm sống động không đơn thuần chỉ là những bức vẽ, tranh ảnh bình thường mà còn là video nhạc, những sáng tạo mới (tấm cắt tôn, máy lọc nước tự chế, tấm vỏ ô tô được biến hóa), đồ họa tương tác… Các tác phẩm nghệ thuật đều có khả năng tương tác cao với không gian nhà ống mát mẻ giữa tiết trời oi bức ngày hè. 

Triển lãm “Ống thở” - giao thoa tinh hoa kiến trúc nhà ống với nghệ thuật đương đại - Ảnh 2.

Tác phẩm “Ngọt ngào” của tác giả Trịnh Minh Tiến, tạo hình một chiếc kẹo trên nắp capo từ làm từ vỏ ô tô sơn phun.

Triển lãm “Ống thở” - giao thoa tinh hoa kiến trúc nhà ống với nghệ thuật đương đại - Ảnh 3.

Tác phẩm “Rồng rắn lên” gồm một video 3 kênh, điêu khắc, ảnh của tác giả Nguyễn Trần Ưu Đam.

Không gian triển lãm mới mẻ và sáng tạo đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ và cả những du khách nước ngoài. Đến xem “Ống thở”, kiến trúc sư – nhà điêu khắc Nguyễn Trường Giang chia sẻ: “Đến với “Ống thở” trong một chiều hè, cảm giác như có một luồng gió mới, một sức sống mới, như một cứu cánh giữa tiết trời vô cùng oi bức, ngột ngạt. Nhà ống hôm nay lại có sự kết hợp giữa kiến trúc và nghệ thuật, trong một không gian rộng lớn của ngôi nhà vẫn có những góc nhỏ, cũng như giữa một thế giới rộng chúng ta vẫn nhìn lại những câu chuyện nhỏ tốt đẹp trong cuộc sống – đó chính là ý nghĩa của sự giao thoa này”.

Triển lãm “Ống thở” - giao thoa tinh hoa kiến trúc nhà ống với nghệ thuật đương đại - Ảnh 4.

Kiến trúc sư – nhà điêu khắc Nguyễn Trường Giang đến tham quan triển lãm

Cuộc gặp gỡ bất ngờ và ngẫu hứng giữa kiến trúc nhà ống và nghệ thuật đương đại hy vọng sẽ giúp người xem có thêm những nguồn cảm hứng mới tích cực, cảm hứng về nghệ thuật ngay chính giữa không gian sống đời thường.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 7/7/2020.

Comments are closed.