“Từ truyền thống tới truyền thống” – Vietnam Journey

http://truyenhinhdulich.vn/video/tu-truyen-thong-toi-truyen-thong-tiep-noi-nhung-tinh-hoa-12455.html?fbclid=IwAR3Vn7s44Pwj0SaE6n3dCrW5ryOp_jAD6f9-IuuMPXqU8uzm9_OQNhdAN8o

https://media.truyenhinhdulich.vn/upload/video/file/tu_truyen_thong_toi_truyen_thong_tiep_noi_nhung_tinh_hoa_18331906102020.mp4

Một dự án lấy cảm hứng từ dòng tranh dân gian Hàng Trống với tên gọi “Từ truyền thống tới truyền thống” đang được thầy và trò trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam triển khai với hi vọng kế thừa những tinh túy của cha ông bằng sức sáng tạo phi thường của những người trẻ tuổi.11:49 – 07/10/2020

Giữa phố Hàng Trống tấp nập, trong không gian uy nghiêm của đình Nam Hương, những bức tranh Hàng Trống như tìm lại được đúng vị trí của mình. Là một dòng tranh tiêu biểu cho nét đẹp đẹp văn hóa của xứ kinh kì xưa, tranh Hàng Trống ngày hôm nay đã bị mai một nhiều, người ta chỉ còn được thấy các tác phẩm tranh Hàng Trống trưng bày tại các viện bảo tàng. 

Đưa tranh Hàng Trống đến với đình Nam Hương là một phần trong dự án “Từ truyền thống tới truyền thống” mà thầy và trò trường Đại học Mỹ Thuật Việt Nam đang thực hiện với sự hỗ trợ của nghệ nhân Lê Đình Nghiên – nghệ nhân hiếm hoi còn sót lại của dòng tranh Hàng Trống.

“Cô Ba” – một trong những tác phẩm tiêu biểu của dòng tranh Hàng Trống hôm nay được đặt bên cạnh một “Cô Ba” bằng chất liệu sơn mài – cũng là một chất liệu truyền thống của hội họa Việt Nam. Một “Cô Ba” có lịch sử hàng trăm năm đứng bên cạnh một “Cô Ba” được tạo nên bởi Hà Anh – một họa sĩ – một bạn sinh viên còn rất trẻ. Đó chính là tư tưởng của “Từ truyền thống tới truyền thống”: để những người trẻ tuổi đưa những họa tiết của dòng tranh Hàng Trống lên những chất liệu truyền thống khác như với hi vọng có thể viết tiếp những giá trị của một dòng tranh truyền thống vang bóng một thời.

Dự án “Từ truyền thống tới truyền thống” vẫn đang tiếp tục cuộc hành trình của mình, phần trưng bày đối thoại giữa các bức vẽ của nghệ nhân Lê Đình Nghiên và các bức sơn mài từ bài học nghiên cứu tranh dân gian của 1 số bạn sinh viên chuyên ngành sơn mài vẫn đang được tiếp tục diễn ra tại đình Nam Hương cho tới hết ngày 8/10. 

Sau khi kết thúc dự án, một triển lãm trưng bày các tác phẩm của các bạn sinh viên sẽ được tổ chức vào cuối tháng 10 để chúng ta cùng nhìn lại những giá trị truyền thống của dòng tranh Hàng Trống đã được những người trẻ tuổi viết tiếp như thế nào.

Nguyên Hạnh – Trọng Đại

Comments are closed.