Mây bay về núi- Đà Lạt 2021 ← Back to the portfolio

  • In →
  • Photo

Statement chung cho 3 bộ tác phẩm:

“Phong cảnh” có lẽ là 1 chủ đề khá xuyên suốt của tôi trong suốt quãng đường thực hành nghệ thuật thị giác gần 20 năm nay. Từ những thực hành Hội hoạ với chất liệu tranh lụa hay với Nhiếp ảnh, và các phương tiện khác. Tôi quan tâm đến phong cảnh như một tấm gương phản chiếu lại tâm cảnh của cá nhân, phản chiếu những tác lực của xã hội, của các biến cố lưu dấu trên bề mặt của nó. Với tôi việc tạo ra các bức tranh vẽ, những tấm ảnh, những tấm phù điêu ảnh… cũng giống như việc tạo ra những văn bản tích hợp các tín hiệu nhằm kích thích sự giải mã từ phía người xem

Series Vinatree gồm gần 200 tấm chụp trong suốt 1 năm qua 4 mùa từ 2006 đến 2007, dùng kỹ thuật phơi sáng lúc buổi đêm tại khắp các điểm trên phố Hà nội. Dự án này cố gắng “lắng nghe” cuộc đối thoại lúc nửa đêm của 2 hệ thống Cây trong đô thị, cây tự nhiên và cây cột điện. Cây xanh trong đô thị giống như sự phát triển của tự nhiên và con người. Còn hệ thống dây điện, và các loại dây cáp viễn thông, truyền hình, internet ngày một xuất hiện chằng chịt và dày đặc như một sự ràng buộc, lệ thuộc vào ngày càng nhiều của con người vào các hệ thống của xã hội, chính trị, kinh tế. Có lẽ chỉ có người Việt nam gọi cột điện là Cây, từ khi người Pháp mang những cây cột điện đầu tiên sang trồng trên các đường phố ở Việt nam. Sau cả trăm năm phát triển cùng sự thăng trầm của đô thị, liệu chúng có thể cùng tồn tại ?

Series “Đường về còn xa lắm” được sáng tác 1 cách khá tình cờ trên chuyến đi từ Huế về Hà nội trên chuyến xe giường nằm. Một cảm giác khá buồn sau khi tôi trở về nước sau 4 năm du học tại nước ngoài. Một phong cảnh nhoè mờ dần trôi qua khung cửa trong lúc hoàng hôn chập choạng, tranh tối tranh sáng. Cảm giác này lại xuất hiện trở lại gần đây khi hình ảnh về những chuyến hành hương xuyên đêm trở về quê nhà trên những chiếc xe máy của những công nhân tìm mọi cách rời bỏ các khu công nghiệp phía Nam trong đợt giãn cách dịch Covid vừa rồi. Đường về tới nhà của họ, của tôi và của những người Việt chúng ta cõ lẽ vẫn còn xa lắm.

Mây bay về núi- Đà Lạt 2021
Mây bay về núi- Đà Lạt 2021
Mây bay về núi- Đà Lạt 2021
Mây bay về núi- Đà Lạt 2021
Mây bay về núi- Đà Lạt 2021

Contact

×